skip to Main Content

อะไรคือความแตกต่างระหว่างการฟรีซดรายและการอบแห้ง อบลมร้อน

มีความเข้าใจผิดที่ค่อนข้างทั่วไปว่าอาหารอบแห้งและฟรีซดรายเหมือนกันแต่พวกเขาไม่ใช่ การเข้าใจความแตกต่างเหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจว่าคุณจะแปรรูปอย่างไร

ประวัติของการอบแห้ง การอบลมร้อนสำหรับอาหารที่ต้องการเก็บไว้เป็นเวลานาน น้ำจะต้องถูกขับออกจากตัวอาหาร เป็นวิธีมาตั้งแต่อารยธรรมโบราณและพัฒนามาเป็นระบบการอบแห้ง การอบลมร้อนที่เรายังคงใช้ในวันนี้

ว่ากันว่าการอบแห้ง อบลมร้อนนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ชาวโรมันและตะวันออกกลาง อบแห้งผักและผลไม้ด้วยการใช้ความร้อนจากไฟและการรมควัน

ในทางตรงกันข้ามการฟรีซดรายเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างทันสมัย เทคโนโลยีของฟรีซดรายนั้นถูกใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพครั้งแรกในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในการรักษาคุณภาพของโลหิต ยา ไปจนถึงอาหารสำหรับกองทัพ

วัตถุประสงค์หลักของการเก็บรักษาอาหารที่แตกต่างจากการอบแห้งการอบลมร้อนและแบบฟรีซดราย ก็เพื่อขจัดความชื้นไม่ให้อาหารเสียหรือย่อยสลายและป้องกันแบคทีเรียและเชื้อราเติบโต โดยไม่ทำลายโครงสร้างของอาหาร และไม่เพียงแต่เพิ่มอายุการเก็บรักษาของอาหารแต่ยังต้องคงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้อีกด้วย

การอบแห้งในเครื่องอบแห้งนั้น จะนำน้ำออกจากอาหารประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ในกรณีนี้อาหารสามารถรับประทานได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น ทว่าในการฟรีซดรายนั้นเราสามารถนำน้ำออกจากตัวอาหารได้ถึง 99%

ผลิตภัณฑ์อาหารอบแห้งเช่นผลไม้แห้งเ นื้อสัตว์และผักนี่นมีอายุการเก็บรักษาไม่เกิน 1 ปี แต่อาหารแบบเดียวกันที่ผ่านกรรมวิธีฟรีซดรายจะมีอายุการเก็บรักษามากถึง 15-25 ปีเลยทีเดียว

อาหารฟรีซดรายนั้นเก็บคุณค่าสารอาหารได้ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ของสารอาหารเนื่องจากกระบวนการทำความเย็นและสุญญากาศที่ใช้ในการสกัดน้ำ อาหารอบแห้งนั้นสามารถเก็บคุณค่าสารอาหารได้เพียง 60% การสูญเสียนี้เกิดขึ้นเนื่องจากความร้อนที่ใช้ในกระบวนการซึ่งทำลายคุณค่าต่างๆลงไป

อีกหนึ่งแง่มุมที่น่าสนใจของการฟรีซดราย คือการไม่ได้เปลี่ยนลักษณะและรสชาติของอาหาร อาหารที่ผ่านการฟรีซดรายมาแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ แม้แต่เนื้อสัตว์ดิบหรือสุก นั้นสามารถแช่น้ำอุ่นเพื่อให้กลับมาทาน โดยจะมีรสชาติอาหารและรสสัมผัสที่เหมือนเดิม

ความแตกต่างอีกประการหนึ่งคือน้ำหนัก อาหารฟรีซดรายนั้นมีน้ำหนักน้อยกว่าอาหารอบแห้งซึ่งทำให้ง่ายต่อการพกพาและจัดเก็บ นี้เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตั้งแคมป์หรือเดินป่า

เหตุผลที่ดีที่สุดว่าทำไมคุณควรเลือกการฟรีซดรายคือความหลากหลาย อาหารแทบทุกอย่างนั้นสามารถที่จะฟรีซดรายและเก็บไว้ในที่แห้งได้ จะเป็นเนื้อสัตว์ ผลไม้ ผัก ของหวานหรือแม้แต่ไอศครีม

คุณสามารถฟรีซดรายอาหารและเก็บไว้ได้โดยไม่ต้องแช่เย็น เช่นชีส ซาวครีม แม้แต่ไข่ ก็ไม่มีปัญหา การฟรีซดรายเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อรักษาและเก็บผลิตภัณฑ์นมและไข่ ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นเรื่องยากที่จะทำให้แห้งได้

ป้ายกำกับ
Freeze Dry Product Freeze Dry ขนุนฟรีซดราย ขิงบดฟรีซดราย (Freeze Dry) ข้าวโพดฟรีซดราย (Freeze Dry) ทุเรียนฟรีซดราย ธัญพืชฟรีซดราย (Freeze Dey) ธุรกิจฟรีซดราย (Freeze dey) ธุรกิจแปรรูปอาหาร น้ำขิงฟรีซดราย (Freeze Dry) ผลไม้ฟรีซดราย ผลไม้ฟรีซดราย (Freeze Dry) ผู้ประกอบการฟรีซดราย(Freeze dry) พีชฟรีซดราย มังคุดฟรีซดราย รังนก รังนกชงฟรีซดราย ลาบไก่ฟรีซดราย(Freeze Dry) ลำไยฟรีซดราย (Freeze Dry) ลิ้นจี่ฟรีซดราย สถาบันอาหาร (NFI) สมุนไพรฟรีซดราย สมุนไพรฟรีซดราย (Freeze Dry) สินค้าฟรีซดราย (Freeze dry) ส้มตำฟรีซดราย (Freeze dry) ส้มตำไทยอบกรอบ เกษตรแปรรูป เครื่องฟรีซดราย เครื่องฟรีซดรายธุรกิจ เจ้าของธุรกิจฟรีซดราย (Freeze dry) แคนตาลูปฟรีซดราย แปรรูปอาหาร แผนการทำธุรกิจฟรีซดราย ใบกัญชง ใบกัญชงฟรีซดราย ไอเดียธุรกิจฟรีซดราย (Freeze Dry)

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back To Top